Nghiên cứu

CÀ PHÊ ROBUSTA

18:28:4229/01/2016

Cà phê Robusta, hay còn được gọi với tên dân dã là cà phê Vối, là loạii cây cà phê quan trọng thứ hai trong các loài cà phê được dùng làm thực phẩm - đồ uống ở Việt Nam.

Robusta là loài cây cà phê có giá trị kinh tế cao thứ 2 trên thế giới, chiếm gần 39% sản lượng các sản phầm cà phê trên toàn thế giới. Đồng thời, gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột, vì thế Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất Thế Giới. Ngoài ra còn có các nước khác như Brasil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda, Côte d’lvoire cũng phát triển xuất khẩu loại cà phê này.

Cà phê Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao cây trưởng thành có thể lên tới 10m. Quả cà phê Robusta có hình tròn, hàm lượng caffein lên tới khoảng 2-4%. Giống với cà phê Arabica, cà phê Robusta chỉ cần tới 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch với sản lượng tốt, tuổi thọ kinh tế của cây kéo dài khoảng từ 20-30 năm vì thế có rất nhiều vườn cây cà phê đã tồn tại hơn 20 năm. Robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới với độ cao thích hợp để trồng là từ trên 500m đến dưới 1000m so với mặt nước biển. Nhiệt độ ưa thích của cây vào khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 và cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cà phê Arabica, vì thế có rất nhiều vùng ở Việt Nam có thể phát triển tốt giống cây công nghiệp này, từ Bắc tới Nam.

Tổng quan, Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp nên có thể trưởng thành ở độ cao thấp ,dễ trồng, cây có sức đề kháng với dịch bệnh tốt do đó cho sản lượng cao hơn Arabica rất nhiều. Tuy nhiên cà phê Robusta có vị đậm chiếm chủ yếu, hàm lượng caffeine cao và hương vị không thơm, không tinh khiết như Arabica vì thế mà giá thành của Robusta thường chỉ bằng một nửa Arabica.

Về mặt ẩm thực,  Robusta thích hợp cho những ai ưa thích vị đậm đà, hương vị cực mạnh mẽ của nó chỉ được cảm nhận đúng khi nhấp trên môi ly cà phê đen sẫm,song sánh với chút đường phèn êm dịu, sự kết hợp đó sẽ mang lại hương vị đậm đà đúng chất cho những tín đồ cà phê nào mong muốn tìm đến sự mạnh mẽ, phiêu lưu của Robusta.