Nghiên cứu

CÀ PHÊ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE

16:47:0530/01/2016

Cà phê là một thức uống phổ biến ở Việt Nam, ngoài những loại cà phê giả có tác động tiêu cực đến sức khỏe mà người dùng cần lưu ý, cà phê thật cũng có những tác động mà không phải ai cũng nên bỏ qua.

Uống cà phê đúng cách.

Bạn nên uống cà phê một cách khôn ngoan, nhất là vào buổi sáng, khi cơ thể chuẩn bị một chu trình làm việc trong ngày mới. Khi bạn uống cà phê mỗi ngày, cơ thể sẽ kích hoạt chất chống oxy hóa mạnh, điều này rất quan trọng đối với việc bảo về các tế bào của tuyến tụy, lá lách khỏi sự phá hủy do oxy hóa, mà chính các tế bào này lại đảm nhiệm khả năng  tạo ra insulin, tác nhân cần thiết để phòng chống bệnh tiểu đường của người lớn.

Chọn cà phê cẩn thận, phải tìn hiểu rõ, ưu tiên các thương hiệu cà phê Organic bạn tin dùng như ANADA. Nếu có bổ sung chất làm ngọt, kem thì bạn nên cân nhắc về hàm lượng calo, tỷ lệ chất béo để đảm bảo với chế độ ăn uống và rèn luyện cơ thể mỗi ngày.

Để phù hợp với thị hiếu và tình trạng sức khỏe của nhiều người tiêu dùng, thị trường đã có các loại cà phê lấy bớt hoặc lấy hết caffeine. Caffeine có tác dụng kích thích làm tăng tiết acid dịch vị, vì vậy, tránh uống cà phê vào lúc bụng trống để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là những người sẵn yếu dạ dày. Chỉ uống cà phê buổi sáng mà không ăn điểm tâm cũng gây hại cho sức khỏe. Caffein có thể tương tác với một số thành phần trong thuốc làm mất tác dụng của thuốc an thần, hoặc kháng sinh quinolon… nên tránh dùng chung cà phê với thuốc

Cà phê gây ra những cơn đau tim?

Caffein trong cà phê có tác động vào hệ thần kinh trung ương, tạo cảm giác hưng phấn vì tạo ra sự tăng nhịp tim nhẹ khi bạn thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng. Sự gia tăng nhẹ này không tác động lâu dài mà chỉ là tạm thời, vì vậy, uống một hai tách cà phê mỗi ngày, một tách sau bữa ăn sáng và một tách sau bữa trưa, sẽ giúp bạn tránh được tình trạng uể oải trong công việc nhưng vẫn duy trì được sức khỏe ổn định.

Trước những thông tin nói rằng cà phê là nguyên nhân của các biểu hiện ban đầu bệnh tắc nghẽn trong động mạch của tim, câu trả lời là “có”. Tuy nhiên cà phê tạo ra các cơn đau tim là rất nhỏ, chỉ xảy ra trong một số ít tín đồ “cuồng” cà phê hay phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Cà phê đun sôi nhưng chưa được lọc cẩn thận, chứa dầu có thể tăng mảng bám cholesterol LDL cũng góp phần vào sự phát triển bệnh tim mạch vành.

(Cholesterol LDL: được coi là không có ích bởi vì nó làm cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng các mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch và bệnh tim).

Cà phê ổn định Huyết áp

Một số nghiên cứu chứng minh những người uống cà phê thường xuyên, lượng caffeine trong tách cà phê có thể làm áp lực trong máu tăng 2-3mm Hg, sự thay đổi này tương đối nhỏ. Bất cứ nguyên nhân tăng huyết áp nào có liên quan đến caffeine đều giảm và chuyển về mức như trước khi tiêu thụ caffeine sau một vài giờ. Đối với những người thường xuyên uống cà phê, hiện tượng này không xảy ra, có nghĩa là cà phê không ảnh hưởng lớn đến vấn đề huyết áp .

Chúng ta cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, đồng thời còn tùy thuộc vào sự dung nạp, thói quen sử dụng ở mỗi người, không có liều lượng cụ thể chung cho từng người. Do đó, cà phê thường được khuyến cáo không nên sử dụng ở người đang có vấn đề về sức khỏe, rối loạn giấc ngủ, tâm lý,…