Nghiên cứu

PHÂN BIỆT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

16:26:0419/01/2016

Cà phê được biết đến là một thức uống thông dụng toàn cầu, nhưng không giống như các loại đồ uống khác, chức năng chính của cà phê không phải là giải khát mà chúng còn chứa nhiều công dụng hữu hiệu mà ít ai nghĩ tới.

Nhưng trong thời buổi thật giả lẫn lộn thì cà phê đang dần bị bàn tay những kẻ gian thương làm vấy bẩy tên tuổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, vì thế việc lựa chọn loại cà phê nguyên chất , tốt cho sức khỏe trở nên hết sức thiết yếu. Hãy là những người tiêu dùng thông minh bằng cách trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để không phải trở thành nạn nhân của hàng giả ,hàng kém chất lượng.

anada_tin_ca_phe-2

Có nhiều cách để phân biệt cà phê nguyên chất nhưng dưới đây là những cách dễ thấy nhất để nhận biết điều đó:

  • Cà phê nguyên chất khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp sẽ có màu nâu , nâu đậm. Hạt bắp rang để trộn vào cà phê thì thường có màu đen đậm hơn.
  • Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ có độ xốp, tơi ,ít ngậm nước còn bột của các hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong và thường giữ nước hơn. Nếu muốn phân biệt giữa cà phê nguyên chất và các loại cà phê pha khác ta sử dụng hai chén nước rồi múc hai muỗng bột hai loại cần so sánh vào hai chén nước đó. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn các bột khác có khối lượng riêng lớn hơn nên sẽ chìm xuống nhanh hơn. Ngoài ra thì hạt cà phê rất giòn, dễ vỡ và vỡ đều khi xay nên độ xốp và mịn tương đối đồng đều hơn nhiều so với các hạt đậu hay bắp rang.
  • Khi pha bạn chế nước sôi vào phin chứa cà phê thật thì bột cà phê nhanh chóng nở ra, thậm chí tràn ra ngoài phin. Ngược lại khi chế nước sôi vào phin thấy hạt không nở mà còn xẹp xuống đồng thời có hương thơm nồng do hương liệu cà phê bốc lên thì chắc chắn hàm lượng cà phê thật rất ít.
  • Cà phê khá đặc biệt, dù bạn rang nó trong thời gian lâu bao nhiêu, ở nhiệt độ cao bao nhiêu hay khi chúng gần như thành than rồi xay ra để pha thành ly cà phê thì màu nước của nó cũng sẽ không hề có màu đen thui, đen đục hay đen đậm. Thay vào đó, ly cà phê nguyên chất thường có màu nâu cánh gián hoặc màu nâu đậm, khi cho đá vào ly cà phê có màu nâu sáng hơn, trong trẻo tự nhiên mà khi nhìn vào ta dễ bị mê hoặc. Thực tế màu đen của ly cà phê thường thấy là màu đen của của hạt đậu, hạt bắt rang, là màu của tinh bột bị đốt cháy, vị đắng nghét và đen óng ả như than. Nếu đã quá quen với cà phê nguyên chất thì nhìn một ly cà phê đen vậy sẽ cảm giác ái ngại hơn là một ly cà phê màu nâu sáng tự nhiên.
  • Bên cạch màu sắc phải nói đến độ sánh của cà phê. Nhiều người cho rằng một ly cà phê ngon khi pha nước phải sánh, bám thành ly hay khi cho đá vào thì viên đá phải có màu nâu nâu do nước bám lấy đá. Nhưng sự thật thì đây hoàn toàn là sai, cà phê không hề có tinh bột nên sẽ không thể bám vào thành ly hay bám đá như những bột bắp, bột nành được, mà chỉ có một lớp dầu cà phê mỏng nhè nhẹ trên mặt những tách cà phê.
  • Điểm bạn khó phân biệt nhất chính là mùi thơm của ly cà phê nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học, chỉ khi bạn thường xuyên uống cà phê nguyên chất, nghiệm được hương thơm đặc trưng của cà phê mạnh mẽ nhưng không thô bạo; nồng nàng quyến rũ đến nao lòng chứ không gay gắt hay tạo cảm giác nặng nề. Hương thơm ấy thanh cao, tinh tế, sâu lắng đôi khi còn làm ngây ngất người dùng, nếu đã một lần thưởng thức hương thơm thật sự ấy, chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ quên được.Cartoon-face-expression-bone-china-coffee-cup-milk-cup-and-mugs-porcelain-cup-for-tea-with

Phải mất rất nhiều thời gian, cần rất nhiều kinh nghiệm để phân biệt cà phê thật và giả nhưng nếu đã quen với cà phê nguyên chất bạn sẽ rất dễ nhận biết được ngay chỉ cần 1 ngụm cà phê nhỏ. Bạn không cần là một người tiêu dùng thông thái, bạn chỉ cần là một người tiêu dùng biết cảm thụ sự tinh tế mà thiên nhiên đang mang đến cho cuộc sống này